NƠ ĐEO CỔ NAM - SỰ THAY THẾ CHO NHỮNG CHIẾC CARAVAT THUẦN TÚY


Kim Bespoke thương hiệu may suit tại HCM tin rằng một bức tranh tổng thể sẽ luôn hài hoà và tạo được sự thu hút khi nội dung được phát thảo, điểm thêm vào các mảng tiểu tiết nhỏ. Trong thời trang cũng sẽ mang tinh thần tương tự; khi bạn đã trang bị cho mình một bộ âu phục chỉn chu và vừa vặn thì phần còn lại để hoàn thiện một cách toàn diện chính là phụ kiện.

Để thay thế cho chiếc caravat mang đậm nét cổ điển thuần tuý và cũng là vật bất ly thân khi nhắc đến âu phục; thì nơ đeo cổ nam, một nhân vật đáng được chú ý sẽ được Kim Bespoke chia sẻ trong bài viết này.

 

Xem thêm

Lựa chọn thương hiệu may suit tại HCM

- May suit tại HCM ngay tại nhà mùa giãn cách

 

May suit tại HCM - Kim Bespoke

1. Sự bắt đầu, nguồn gốc và các mốc thời gian của những chiếc nơ mặc vest.

Tiền thân của những chiếc nơ ở thời điểm hiện tại chính là xuất phát từ những chiếc khăn cổ của các người lính đánh thuê Croatia trong các cuộc chiến tranh từ những năm 1648. Phụ kiện này - được người Pháp gọi là Cravate (từ ám chỉ người Croat trong tiếng Pháp) - cũng chính là biểu tượng của lòng dũng cảm và là một nét riêng biệt của các người lính Croatia thời ấy và đã được người Pháp ứng dụng vào thời trang thường ngày của mình. 

Với sự phổ biến ngày càng rộng rãi của từ Cravate tại Pháp - cái nôi của thời trang lúc bấy giờ - thì mãi cho đến những năm 1800 và dạo đầu của những năm 1900, những chiếc nơ đeo cổ nam đầu tiên mới được xuất hiện và sử dụng rộng rãi, phổ biến được gọi là Bow Tie trong tiếng Anh. Vào thời ấy, nơ thường được ứng dụng nhiều với các nhà khoa học, phổ biến nhất chính là với các y bác sĩ; thay thế cho chiếc cà vạt để trông gọn gàng và thoải mái hơn, thuận tiện cho công việc điều trị bệnh nhân.

2. Sự thay đổi về hình thái và cấu trúc của nơ

Những chiếc nơ đeo cổ nam sơ khai ban đầu từ thế kỷ trước, được biết đến như là một miếng vải được quấn vài vòng quanh vòng cổ. Từ chính thiết kế ấy, các nhà may đã biến tấu, cắt giảm bớt để còn chỉ 1 vòng và nút thắt để tạo hình chiếc nơ. Những kiểu nơ phổ biến đầu tiên được biết đến ở thế kỷ 19 gồm 2 mẫu chính: nơ cánh bướm (Butterfly) và nơ cánh dơi (Batwing). Tuy nhiên, hiện nay nam giới sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn thời trước với tổng 5 lựa chọn về hình dáng của nơ:
 

May suit tại HCM - Kim Bespoke

  1. Nơ cánh bướm - Butterfly: đặc trưng chính là 2 phần ngoài cùng được thiết kế xoè rộng và được thắt bằng 1 nút thắt nhỏ.

  2. Nơ cánh dơi - Batwing: Sau này, với hình dáng dẹp hơn và 2 phần ngoài cùng được hoàn thiện 1 cách vuông vắn, duyên dáng, đó chính là chiếc nơ cánh dơi; một điểm khác biệt vô cùng thú vị giữa 2 kiểu nơ này.

Về mức độ sang trọng thì cả 2 dáng nơ này không mấy khác biệt, nhưng nếu tạo được dấu ấn riêng thì Kim Bespoke thấy đó là một điểm hay của mỗi cá nhân. Để gây được sự chú ý và ấn tượng với người đối diện, thì nơ đeo cổ nam dạng cánh dơi có vẻ nhận được nhiều sự quan tâm và là xu hướng thời ấy. Với cách thắt không gây sự cố ý, thoải mái để tạo nên bầu không khí vui tươi hơn.

Đến thời gian sau này, từ 2 kiểu nơ đơn giản, đã phát triển thêm được 3 kiểu dáng để tăng thêm tính đa dạng và sự lựa chọn phù hợp.

Nơ cánh bướm phiên bản lớn - Jumno Butterfly: Kiểu nơ hay còn được biết đến là phiên bản “siêu to” của nơ cánh bướm. Với thiết kế phù hợp với những bạn có chiều cao lý tưởng, vạm vỡ; tạo được sự hài hoà giữa tổng thể và phụ kiện.

Nơ kim cương - Diamond point: Dòng nơ này; đúng với tên gọi của nó với thiết kế 2 phía ngoài cùng có phần vải được cố tình may ra, trông giống như một viên kim cương sang trọng và lịch lãm. Vô tình, chi tiết này lại tạo được điểm nhấn cho tổng thể của nơ, đối xứng hài hoà, cân đối giúp tăng thêm tính thời thượng cho trang phục. 

Nơ cánh dơi phiên bản thu nhỏ - Slim Diamond Point: Một biến thể của dòng nơ cánh dơi chính là phiên bản thu nhỏ của Diamond point, được gọi là Slim Diamond Point; 2 điểm khác biệt so với nơ cánh dơi chính là phần nút thắt ở giữa được làm to hơn và phần thiết kế của 2 mảnh vải tạo hình kim cương ở phía ngoài cùng được thêm vào.

3. Nơ nên sử dụng vào các dịp như thế nào?

Cũng giống như cà vạt hay còn gọi là caravat; nơ cũng sẽ sử dụng được linh động cho nhiều dịp khác nhau, tuỳ theo tính chất công việc hoặc sự kiện mà các bạn đang hướng đến. Nơ có thể dùng cho những dịp trang trọng hoặc ngược lại, bất kể ngày hay đêm. 

May suit tại HCM - Kim Bespoke

Đối với việc sử dụng cho tính chất công việc thì sẽ bắt gặp nhiều nhất sẽ dành cho các kiến trúc sư, bác sĩ hay bồi bàn; các công việc đòi hỏi với yêu cầu thường xuyên cúi mình về phía trước. Tuy nhiên, khi nhắc đến sự kiện thì Kim Bespoke sẽ nghĩ ngay đến việc ứng dụng nơ cho bộ lễ phục tuxedo; kết hợp cùng 1 chiếc sơ mi trắng xếp ly ngay phần ngực trước, đầy sang trọng và lịch lãm. Đó là 1 hình ảnh rất đẹp và cũng là chuẩn mực hoàn hảo nhằm hướng đến các sự kiện trịnh trọng với dresscode "Black tie". Đây cũng chính là điểm phân biệt rõ nhất về thắc mắc cho việc nên sử dụng nơ hay cà vạt cho tuxedo, luật bất thành văn chính là và luôn luôn sử dụng nơ.

4. Nên sử dụng nơ tự thắt hay đã thắt sẵn?

Ở thời điểm hiện tại, khi mọi thứ đều diễn ra một cách bận rộn, và nhịp sống ngày càng hối hả; thì việc chọn lựa những món trang phục yêu cầu về sự nhanh chóng, tiện lợi được ưu tiên hàng đầu. Cụ thể hơn, chính là việc lựa chọn các chiếc nơ mặc vest thắt sẵn để tiết kiệm được thời gian và dễ cho việc sử dụng. Kim Bespoke thương hiệu may suit tại HCM chúng tôi xem đó cũng là một sự lựa chọn phù hợp và giúp cho các khách hàng một phần nào đó làm quen dần với hình ảnh chiếc nơ kèm với âu phục thay vì cà vạt. Nhưng, sẽ thú vị và tạo được dấu ấn hơn đó chính là sử dụng nơ tự thắt.

May suit tại HCM - Kim Bespoke

Vì sao kiểu nơ tự thắt sẽ gây được nhiều sự chú ý hơn ? Trái với sự cân bằng hoàn hảo vốn có trong thiết kế nơ thắt sẵn, nơ tự thắt sẽ được điều chỉnh tỷ lệ tuỳ theo ý mình và tạo được độ tự nhiên hơn, đâu đó sẽ xuất hiện một vài điểm thắt lệch hoặc mất cân xứng nhỏ. Đôi khi những điểm chưa hoàn hảo ấy lại chính là vẻ đẹp trong con mắt của những bạn đam mê cái đẹp và nhất là đam mê với bộ môn classic menswear. Cho dù là nơ thắt sẵn hay tự thắt, thì lựa chọn mang đến cho bạn sự tự tin nhất sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất.

← Bài trước Bài sau →