GOLF - TẢN MẠN ĐÔI CHÚT VỀ MÔN THỂ THAO QUÝ TỘC

Không còn quá xa lạ trong làng thể thao, môn thể thao golf được mệnh danh là “thú chơi quý tộc” bởi độ lạ và khó của nó. Hầu hết những người có thể chơi môn thể thao này đều là những “tay chịu chơi”. Vậy thực ra golf là gì? Nó có lịch sử như thế nào? Cách chơi ra sao? Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ giúp bạn.

Golf là gì và được hình thành khi nào?

Muốn chơi golf hẳn bạn cần phải biết khái niệm của môn thể thao golf và lịch sử hình thành của nó.

Khái niệm golf

Golf là môn thể thao mà người chơi nhiều loại gậy để đánh một quả bóng nhỏ trên sân vào lỗ trên sân sao cho số lần đánh càng ít càng tốt.

Lịch sử hình thành

Golf ra đời vào khoảng thế kỉ thứ 15 tại Scotland. Trong thời gian đầu, đây là môn thể thao mà các thành viên hoàng tộc hay nông dân bình thường đều có thể chơi. Không giống như giới quý tộc có bộ đồ chơi đầy đủ, những người nghèo chơi golf trên các bãi đất trống với những dụng cụ tự chế.

Tuy nhiên đến năm 1457, môn thể thao này đã bị cấm bởi nhiều người chơi nó đến độ bỏ bê việc luyện tập bắn cung. Năm 1502, vua James IV đã gỡ bỏ lệnh cấm này bởi chính ông cũng trở thành một golfer.

Vào năm 1764, sân golf 18 lỗ tiêu chuẩn đầu tiên đã được ra đời tại St Andrew bởi các thành viên. Câu lạc bộ golf đầu tiên soạn thảo luật chính thức của bộ môn này và tổ chức thi đấu hàng năm vào năm 1744 với tên “Honourable Company of Edinburgh Golfers”. Vào giữa năm 1800, các tổ chức tư nhân tâm huyết dành thời gian nâng cao về mức độ phổ biến của bộ môn golf. Các dụng cụ dành riêng cho bộ môn như bóng và gậy cũng dần được nâng cấp và cải thiện.

Trang phục và bộ dụng cụ khi chơi golf

Môn thể thao golf có quy định khá rõ ràng về trang phục và bộ dụng cụ khi chơi. Người chơi cần nắm rõ về những yêu cầu này.

Trang phục

Trang phục khi chơi golf thường là áo phông có cổ và quần short kiểu Docker hoặc quần slack. Phái yếu có thể mặc áo và váy để chơi golf. Một vài sân golf khá khắt khe về vấn đề trang phục còn bắt người chơi phải mặc quần dài chuyên dụng mới được phép vào sân chơi.

Dụng cụ chơi golf

Để có thể chơi golf, bạn cần những dụng cụ cơ bản đó là: bộ gậy, bóng, túi golf, cọc đặt bóng, găng tay và giày chơi golf. Ngoài ra nếu muốn bảo vệ mình dưới thời tiết ngoài trời, bạn có thể mua thêm kính râm, mũ, bình nước và hộp sơ cứu nhằm tình huống khẩn cấp.

Trên đây là một vài điều cơ bản về môn thể thao golf. Nếu bạn muốn chơi golf hãy tìm hiểu và nhớ kĩ những điều này trước tiên để không quá bỡ ngỡ khi bước vào sân golf lần đầu tiên.