NÊN CHỌN QUẦN TÂY XẾP LY VÀ LƯNG QUẦN NHƯ THẾ NÀO CHO CHUẨN?

 

Đối với các bạn đã quá quen thuộc với classic menswear thì sẽ không còn lạ lẫm gì đến chi tiết ly quần. Thể hiện nghệ và đẹp nhất chính là độ “bén" và sắc sảo của đường ly khi được may đo và là ủi cẩn thận, đúng cách. Một chi tiết thú vị khác không thể không nhắc đến là các kiểu lưng quần. Trong thời trang may đo, chi tiết này góp phần làm tăng thêm sự điệu đà, tinh tế cho một chiếc quần tây nam đẹp.

1. Quần tây xếp ly và những điều bạn cần biết

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

a) Định nghĩa quần tây xếp ly:

Ly quần là phần nếp gấp của vải phần phía trước của cạp quần, chúng thường được may, khâu thành một đường cùng với đường ly ống quần để tạo thành sự liền mạch giữa phần jacket và quần, đồng thời là với giày. Thường được biết đến với số lượng từ một tới hai ly . Ngoài ra có hai thiết kế chính là ly xuôi (forward pleats) và ly ngược (reverse pleats).

Ly tiến (hay còn gọi ly xuôi hay forward pleats): Là loại ly thường mở về phía trung tâm, hướng về phía khóa quần. Loại ly này khá nổi bật và đặc biệt phù hợp khi mặc chung với áo khoác vì nó tạo sự liền mạch giữa hông áo khoác và quần.

Nguồn ảnh: Quần ly xuôi (foward pleats) của Vanni Bespoke

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

Ly lùi (còn gọi là ly ngược hay reverse pleats): Là loại ly ngược lại với ly tiến, nó thường hướng ngược về phía túi quần. Đây là loại ly này phổ biến và được ưa chuộng nhiều hơn bởi dễ phối đồ và phù hợp với những người mới bắt đầu, đặc biệt là khi phối mặc cùng với áo sơ mi trong khí hậu nóng của Việt Nam.

Nguồn ảnh: Quần ly ngược (reverse pleats) của BnTailor

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

b) Việc mặc quần tây xếp ly sẽ có tác dụng như thế nào?

Việc mặc kiểu quần có ly vô tình tạo thêm không gian cho vùng đùi nhằm giúp người mặc có thể cử động và ngồi xuống một cách thoải mái hơn. Ngoài ra ly quần cũng giúp bạn tôn được vóc dáng của chân, một chiếc quần thiết kế với cạp lưng quần cao hay vừa luôn cho bạn một hiệu ứng cao dài và cân đối hơn giữa chân và thân người. Có thể thấy ở đây có rất nhiều điều tuyệt vời, vì vậy để mặc quần tây xếp ly cũng có một số cách thức và nguyên tắc thì mới đẹp được.

Ly quần còn là một tiểu tiết thú vị để tô điểm thêm cho trang phục. Một chiếc quần tây xếp ly luôn gắn với tinh thần và mang lại cảm giác cổ điển. Bằng việc tăng thêm độ cong cho vùng đùi của quần và kết hợp với cách cắt khéo léo sẽ tạo ra một đường cong và hiệu ứng hoàn hảo cho vùng hông của người mặc.

2. Lưng quần - sự điệu đà và tinh tế.

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

Sẽ có nhiều kiểu và thiết kế lưng quần tây nam khác nhau - nhưng Kim Bespoke sẽ điểm qua 3 kiểu phổ biến mà các khách hàng Kim Bespoke chuyên dùng và ưng ý lựa chọn:

a) Kiểu lưng quần cơ bản

Đây là thiết kế cơ bản nhất, vốn dĩ luôn xuất hiện ở những chiếc quần Âu may đo đầu tiên. Độ phổ biến cũng được xem là nhiều nhất, không chỉ trong giới đam mê phong cách cổ điển. Kiểu dáng này có thể xem là phù hợp với hầu hết mọi dáng người và đồng thời cũng linh động có thêm chi tiết con đĩa, giúp người mặc có thể có hoặc không sử dụng đến phụ kiện đi kèm như: thắt lưng, suspenders.

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

b) Kiểu lưng quần được mở rộng

Khi đã quá quen thuộc với chiếc quần Âu với kiểu lưng cơ bản. Để trông điệu đà và có thêm chút thú vị thì kiểu lưng quần mở rộng sẽ không làm các bạn phải thất vọng.

Với thiết kế ở phần lưng được nối dài hơn, có thể độ dài sẽ được thiết kế ngang đến hông của người mặc, tuỳ vào sở thích và sự bố trí hợp lý để nổi bật sự hài hoà. Thiết kế ở quần này sẽ không có sự xuất hiện của các con đĩa, đồng nghĩa với việc sử dụng thắt lưng là hoàn toàn không phù hợp khi bạn lựa chọn thiết kế này, đôi khi chỉ xuất hiện 1 con đĩa cho phần trang trí thêm phù hợp. Phần lưng được nối dài hơn có thể xuất hiện từ 1 đến 2 khuy, tuỳ vào sở thích và trải nghiệm của người mặc. Và thường điểm nhấn bằng side-tabs, được may ở vị trí bên hông quần để làm tăng thêm độ điệu đà.

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

c) D-ring

Một khi bạn đã quen với việc sử dụng các thiết kế mang tính “bước-ra-khỏi-vùng-an-toàn" thì D-ring sẽ là lựa chọn vô cùng tinh tế cho người mặc.

Đặc trưng của thiết kế này chính là sự kết hợp giữa khoá kim loại với khuy. Cấu trúc với sự xuất hiện của một khoá kim loại hình chữ “D" với phần thẳng được cố định bởi một đoạn vải dài may vào phía trước, và phần cong để tự do. Một mảnh vải khác được cố định từ bên hông, chạy tới vòng qua phần kim loại kia, đi ngược trở lại và được cố định bởi một khuy ở phía sau. Chính từ cấu trúc đặc biệt này đã tạo nên tên gọi của nó: D- ring.

Kim Bespoke - Thương hiệu may suit tại HCM

Xem thêm:

May suit tại HCM ngay tại nhà mùa giãn cách

Lựa chọn thương hiệu may suit tại HCM

- Lựa chọn thương hiệu may suit tại HCM với vải Paladino

 

← Bài trước Bài sau →